back-top

Bìu tinh hoàn là gì? Ngứa bìu tinh hoàn là bệnh gì?

Bìu tinh hoàn là cơ quan hết sức quan trọng đối với nam giới giúp duy trì chức năng sinh lý và quyết định đến khả năng sinh sản của nam giới. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho nam giới những thông tin tổng quát nhất về bìu tinh hoàn và những vấn đề cần lưu ý để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của mình đồng thời có phương pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Bìu tinh hoàn là gì?

Bìu tinh hoàn là một cơ quan sinh dục riêng có ở nam giới. Bìu là phần da bụng chùng xuống, nằm giữa dương vật và hậu môn. Khu vực nằm ngay dưới bìu dái là đáy chậu.

Chức năng của bìu tinh hoàn là giữ cho nhiệt độ của tinh hoàn thấp hơn so với nhiệt độ của cơ thể. Lý tưởng nhất là 34.4 °C – đây là nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển và sinh trưởng cũng như duy trì sự sống của tinh trùng. Nếu nhiệt độ ở bìu tinh hoàn cao hơn 36,7 °C hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển của tinh trùng, làm giảm số lượng tinh trùng, tăng tỷ lệ tinh trùng chết.

Nhiệt độ của bìu tinh hoàn được giữ ổn định bằng sự co thắt và giãn của cơ bìu. Nếu nhiệt độ bên ngoài lạnh, tinh hoàn sẽ co lại và được kéo lên gần bụng. Nếu nhiệt độ môi trường nóng, tinh hoàn sẽ được thả lỏng xuống. Cơ chế này giúp duy trì ổn định nhiệt độ của tinh hoàn.

Nam giới không thể tự điều khiển được cơ bìu của mình một cách trực tiếp mà bằng sự co thắt bên trong của bắp thịt bụng dưới, cũng như sự thay đổi của áp suất trong ổ bụng điều khiển sự di động lên xuống của bìu tinh hoàn.

Ngứa bìu tinh hoàn

Chức năng của bìu tinh hoàn

Tinh hoàn có 2 chức năng chính là:

 • Chức năng nội tiết: tinh hoàn làm nhiệm vụ bài tiết hormone sinh dục nam cụ thể là testosteron quyết định những đặc tính của nam giới và điều khiển hoạt động của hệ sinh dục
 • Chức năng ngoại tiết: tinh hoàn là nhà máy sản xuất tinh trùng của nam giới. Mỗi ngày, đối với nam giưới khỏe mạnh tinh hoàn có thể sản xuất được khoảng 120 triệu tinh trùng. Một lượng nhỏ được dự trữ trong mào tinh hoàn nhưng phần lớn tinh trùng được dự trữ ở ống dẫn tinh.

Như vậy tất cả những bất thường về cấu tạo hay những trục trặc liên quan đến tinh hoàn có thể gây ra ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe sinh sản ở nam giới.

Những dấu hiệu và triệu chứng bất thường ở bìu tinh hoàn

Hãy hết sức lưu ý trong trường hợp bìu tinh hoàn có những triệu chứng bất thường điển hình như:

 • Xuất hiện khối u bất thường
 • Có cảm giác đau đột ngột ở tinh hoàn
 • Cảm giác đau lan xuống cả vùng háng, bụng, hoặc lưng dưới
 • Tinh hoàn sưng đau, sưng hoặc cứng
 • Mào tinh hoàn sưng đau
 • Khi quan sát bằng mắt thường có thể thấy tinh hoàn sưng đau, tấy đỏ
 • Có thể có triệu chứng sốt
 • Buồn nôn hoặc nôn

Lưu ý đối với những triệu chứng bất thường của bìu tinh hoàn

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng nam giới cần hết sức lưu ý đối với tình trạng bệnh lý bìu tinh hoàn. Trong trường hợp có những triệu chứng bất thường kể trên bạn cần chủ động trong việc thăm khám và điều trị một cách kịp thời nhằm hạn chế những biến chứng đối với sức khỏe. Tránh tình trạng tổn thương cho tinh hoàn dễ để lại những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe.

Đây có thể là triệu chứng của những bệnh lý bất thường điển hình như:

 • Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn: đây là tình trạng viêm nhiễm có tác nhân bởi vi khuẩn virus thường nhiễm trùng qua đường tình dục
 • Tràn dịch màng tinh hoàn: triệu chứng này hoàn toàn có thể khiến cho tinh hoàn sưng đau, bìu to bất thường. Trong tinh hoàn thường chứa dịch, nam giới có thể có cảm giác đau và khó chịu ở tinh hoàn
 • Ung thư tinh hoàn: ung thư tinh hoàn có thể bắt đầu từ các tế bào bất thường và phát triển thành khối u ác tính gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của tinh hoàn.
 • Xoắn tinh hoàn: xoắn tinh hoàn là bệnh lý cấp cứu do tình trạng tinh hoàn tự xoắn quanh trục gây nên tình trạng tắc nghẽn độc ngột thừng tinh, làm giảm lượng máu đến tinh hoàn và điều này có thể gây sưng đau và những biến chứng nguy hiểm, nặng nhất là tình trạng hoại tử tinh hoàn và các mô xung quanh.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: là tình trạng hệ thống tĩnh mạch tinh hoàn bị giãn xoắn khiên tinh hoàn bị sa xuống dưới bìu. Đây là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của tinh hoàn và dễ dẫn đến tình trạng teo tinh hoàn.

Có thể thấy rằng những vấn đề liên quan đền bìu tinh hoàn đều hết sức nguy hiểm mà nếu như không chủ động trong việc thăm khám và điều trị rất dễ dẫn đến những biến chứng nặng nề. Chính vì thế mà các bác sĩ khuyến cáo nam giưới cần chủ động trong việc thăm khám ngay khi tinh hoàn có những triệu chứng bất thường.

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi với đội ngũ các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm với hệ thống máy móc tiên tiến sẽ giúp nam giới nhanh chóng phát hiện, xác định chính xác tình trạng bệnh lý từ đó chủ động trong việc thăm khám và điều trị bệnh một cách kịp thời, hiệu quả nhất.

Mọi băn khoăn về các vấn đề liên quan đến bìu tinh hoàn bạn vui lòng liên hệ theo đường dây nóng 03.56.56.52.52 để được các bác sỹ giải đáp một cách kịp thời cụ thể nhất. Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – số 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội

Phòng Khám Nam Học Hà Nội

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn

Hoặc gửi thư qua: 52nguyentrai@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn

Bài viết liên quan

Click Ngay

Nhập số điện thoại của Bạn

Bác sỹ sẽ tư vấn ngay

DMCA.com Protection Status