back-top

Xét nghiệm tinh dich đồ phát hiện vô sinh ở nam

Xét nghiệm tinh dich đồ là căn bản và thiết yếu khi một cặp vợ chồng đến khám vì hiếm muộn – vô sinh. Thông qua các chỉ số trên tinh dịch đồ, các bác sĩ sẽ có các đánh giá sơ bộ về khả năng sinh sản của phải mạnh, từ đó đi tới những xét nghiệm cần thực hiện tiếp theo cũng như vạch ra hướng điều trị kịp thời. Các chuyên gia phòng khám 52 Nguyễn Trãi chia sẻ cho các bạn một số điều cần biết về xét nghiệm quan trọng này.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là phương pháp giúp các bác sỹ đánh giá số lượng, chất lượng tinh trùng, đặc điểm và thể tích tinh dịch. Thông qua đó, bác sỹ có thể nhận biết được chức năng sinh sản của người chồng, có được phương hướng hỗ trợ điều trị thích hợp nếu người chồng bị hiếm muộn – vô sinh.

Các mốc thời điểm nam giới cần đi xét nghiệm tinh dịch đồ?

 • Trước khi kết hôn.
 • Có những biểu hiện bất thường về thể tích, trạng thái và màu sắc của tinh dịch sau khi xuất tinh.Tinh dịch khỏe mạnh thường có màu trắng đục hoặc hơi vàng, lượng dịch xuất ra từ 2 – 5 ml. Sau khi xuất hơi đặc và dính, một thời gian ngắn sau đó sẽ hóa lỏng.
 • Lấy vợ trên một năm mà vẫn chưa có con dù không áp dụng biện pháp tránh thai nào.

tinh-trung

Xét nghiệm tinh dịch đồ đánh giá chất lượng tinh trùng

Tại sao lại nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ?

Trong quá khứ, vô sinh hoàn toàn bị đổ lỗi cho phụ nữ.  Những nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng 40% trường hợp vô sinh là do nam giới. Khi kiểm tra một cặp vô sinh, người nam thường được kiểm tra trước.

Tinh dịch đồ (phân tích tinh dịch) là một kiểm tra quan trọng và cần thiết, đơn giản và rẻ tiền giúp đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của nam giới.

Nếu kết quả đầu tiên bất thường, nên kiểm tra ít nhất 2 lần, cách nhau ít nhất 2 tuần giữa mỗi lần kiểm tra. Hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc ảnh hưởng lên sức khỏe của người nam do việc lấy tinh dịch làm xét nghiệm.

Quy trình làm xét nghiệm tinh dich đồ

xet-nghiem-tinh-dich-do

Quy trình xét nghiệm tinh dịch ở nam giới

 • Trước khi làm xét nghiệm tinh dịch, nam giới cần kiêng quan hệ tình dục 3-5 ngày để đảm bảo tính chính xác.
 • Tránh tình trạng căng thẳng, lo sợ hay lo lắng khi lấy tinh trùng.
 • Nam giới cần phải đi tiểu, vệ sinh dương vật sạch sẽ để tránh tình trạng các chất bẩn có lẫn trong tinh dịch có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bị sai số.
 • Sử dụng bằng tay để lấy tinh trùng theo hướng dẫn của bác sĩ cho vào lọ đựng chuyên dụng. Không được giao hợp để lấy tinh trùng hoặc đựng trong bao cao su vì bao cao su thường có chất diệt tinh trùng.
 • Nếu tiến hành lấy tại nhà, lọ đựng tinh trùng phải được giữ ấm bằng cách nắm vào lòng bàn tay và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm chậm nhất 60 phút khi xuất tinh.

Lưu ý: Nam giới nên tránh giao hợp 3-5 ngày để có tính chính xác cao, dưới 3 ngày thì số lượng và khả năng di chuyển của “tinh binh” giảm sút, trên 5 ngày thì tỉ lệ tinh trùng chết và dị dạng cao hơn. Vì thông số tinh dịch dễ thay đổi nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ ít nhất 2 lần, mỗi lần cách nhau 1-3 tuần.

Kết quả phân tích tinh dịch đồ bình thường

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố các chỉ số phân tích tinh dịch bình thường có những chỉ số sau đây:

 • Thể tích tinh dịch > 1.5 ml.
 • Nồng độ tinh trùng > 15 triệu tinh trùng/ml.
 • Độ di động của tinh trùng > 50% tinh trùng di động, hoặc 25% tinh trùng di động rất nhanh.
 • Hình thái tinh trùng > 15% có hình dạng bình thường (theo những tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt).
 • Bạch cầu < 1 triệu bạch cầu/ml.
 • Kháng thể kháng tinh trùng < 50% tinh trùng được phủ kháng thể kháng tinh trùng.

Nếu trong trường hợp bạn thấy xuất hiện những chỉ số bất thường thì không khó để khẳng định rằng bạn đang gặp phải các vấn đề về chất lượng tinh trùng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới. Chính vì thế việc xét nghiệm tinh dịch đồ được xem là một trong những căn cứ ban đầu để xác định bệnh lý từ đó tìm ra nguyên nhân và áp dụng biện pháp hỗ trợ điều trị thích hợp nhất.

Phòng khám Nam Học Hà Nội là cơ sở y tế uy tín và chất lượng. Đội ngũ y bác sỹ là những người có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo trong nước và nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh lực nam khoa, sinh sản. Phòng khám được đầu tư các trang thiết bị y tế xét nghiệm tinh dịch đồ hiện đại, các phương pháp hỗ trợ điều trị hiếm muộn – vô sinh tiên tiến. Phòng khám đã mang đến tin vui cho rất nhiều cặp đôi hiếm muộn – vô sinh

Mọi thắc mắc xin liên hệ số điện thoại: 024.33.99.52.52 – 016.56.56. 5252 hoặc cổng chát trực tuyến tại cổng website của phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi.

Phòng Khám Nam Học Hà Nội

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn

Hoặc gửi thư qua: 52nguyentrai@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn

Bài viết liên quan

Click Ngay

Nhập số điện thoại của Bạn

Bác sỹ sẽ tư vấn ngay

DMCA.com Protection Status